Làm gì khi trẻ sơ sinh 8 ngày không đi ngoài?
12/24/2023 7:22:54 AM
hoc. ...

Táo bón là vấn đề thường gặp ở trẻ nói chung và trẻ sơ sinh nói riêng. Vì vậy, rất nhiều bậc phụ huynh lo lắng khi thấy trẻ sơ sinh không đi ngoài trong vài ngày. Trên thực tế, việc đi ngoài không đều ở trẻ sơ sinh đôi khi chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường. Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần phải để ý đến các dấu hiệu để có hướng hỗ trợ bé kịp thời.

1. Trẻ sơ sinh đi ngoài bao nhiêu lần 1 ngày?

Số lần đi ngoài của trẻ mới sinh thường nhiều hơn số lần đi ngoài của trẻ sinh được vài tuần đến vài tháng tuổi. Trẻ mới sinh ra trong tuần đầu tiên thường đi tiêu khoảng hơn 4 lần/ngày. Đối với những trẻ bú mẹ thì trong vòng 3 tháng đầu số lần đi tiêu trong 1 ngày là khoảng 3 lần. Tuy nhiên, vẫn có trẻ đi tiêu sau mỗi cữ bú và cũng có trẻ đi tiêu 1 lần trong cả 1 tuần. Số lần đi ngoài của trẻ sơ sinh phụ thuộc vào số ngày tuổi và số tháng tuổi mà bé được sinh ra.

Bên cạnh đó, chế độ ăn của bé cũng ảnh hưởng rất lớn đến số lần đi ngoài của trẻ. Đối với những trẻ bú mẹ hoàn toàn thì có thể bé sẽ không đi tiêu đều mỗi ngày và trong vòng 6 tuần đầu tiên sau khi sinh ra thì bé có thể không đi ngoài trong 1 đến 2 tuần. Đối với những trẻ dùng sữa công thức thì tần suất đi tiểu 1 ngày trong có thể là 4 lần hoặc cũng có những trẻ đi tiêu chỉ một lần trong vòng vài ngày.

Vì vậy, nếu bạn thấy bé có hiện tượng trẻ sơ sinh không đi ngoài được hoặc có tần suất đi tiêu ít hơn so với số lần đã đề cập ở trên thì cũng không cần phải quá lo lắng. Tuy nhiên, cha mẹ và người chăm sóc cần quan sát những biểu hiện của trẻ để xác định trẻ không đi ngoài là do vấn đề sinh lý bình thường hay bé đang gặp vấn đề về sức khỏe tiềm ẩn. Cần lưu ý khi bé không đi ngoài kèm theo các dấu hiệu sau đây thì phụ huynh và người chăm sóc cần lưu ý vì đây có thể là dấu hiệu của vấn đề sức khỏe tiềm ẩn gây ra tình trạng táo bón ở trẻ. Các dấu hiệu có thể kể đến như trẻ không muốn bú hoặc trẻ bỏ bú, trẻ khóc lóc hoặc khó chịu, trẻ không chịu chơi như bình thường mà hay quấy khóc.

2. Giải pháp khi trẻ sơ sinh không đi ngoài được

Đa số trường hợp trẻ sơ sinh không đi ngoài được là do sinh lý hay bị táo bón và hiện tượng này sẽ tự giảm nhẹ dần khi trẻ phát triển hoàn thiện hơn. Tuy nhiên, cha mẹ và người chăm sóc vẫn có thể can thiệp hỗ trợ bằng các cách sau:

 • Nếu trẻ sơ sinh không đi ngoài trong vài ngày hoặc rất hiếm khi đi ngoài kết hợp với những biểu hiện khác lạ thì cha mẹ và người chăm sóc nên cho con đi thăm khám bác sĩ nhi khoa vì đây có thể là dấu hiệu của một số vấn đề sức khỏe. Thông thường trẻ sẽ có những biểu hiện đi kèm như sốt, nôn mửa, chướng bụng, quấy khóc nhiều, không bú, bé có biểu hiện như đang bị đau.
 • Ngoài ra, cha mẹ và người chăm sóc cũng có thể thử thực hiện một số giải pháp sau để bé đi tiêu đều hơn:

 • Bổ sung lượng thức ăn cho bé. Đối với trẻ sơ sinh thì có thể tăng cữ bú hoặc tăng lượng sữa cho bé
 • Cho bé tập các động tác thể dục hỗ trợ tiêu hóa. Ví dụ như động tác đạp xe đạp hoặc bế trẻ trong tư thế đứng thẳng.
 • Mẹ cho bé bú cần có chế độ ăn chứa nhiều nhiều chất xơ để giúp bé đi tiêu đều đặn hơn.
 • Thực hiện massage cho bé và tắm cho bé bằng nước ấm vì Massage vùng bụng và tắm bằng nước ấm có thể giúp trẻ thư giãn và mở các cơ bụng đang bị căng.
 • Nếu cha mẹ và người chăm sóc đã thực hiện các cách trên nhưng bé vẫn không đi tiêu thì có thể bé phải dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ nhi khoa

  Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh không đi ngoài có thể là do vấn đề sinh lý của trẻ cũng như độ tuổi và chế độ ăn của bé. Cha mẹ và người chăm sóc không nên quá lo lắng và cần am hiểu đề xác định nguyên nhân gây ra tình trạng này và có hướng can thiệp phù hợp với trẻ.

  Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

  XEM THÊM:
 • Bé 1 tháng 9 ngày bú cả sữa mẹ và sữa công thức bị táo bón nên sử dụng men gì?
 • Bé 27 ngày tuổi, 3 ngày chưa đi ngoài có sao không?
 • Trẻ sơ sinh bị táo bón mẹ nên ăn gì?
 • 16.3K

  Dịch vụ từ Vinmec Chủ đề: Trẻ sơ sinh không đi ngoài được Chăm sóc trẻ sơ sinh Chướng bụng Trẻ sơ sinh bị táo bón Nhi